Khám phá về rượu vang Tokaji.
Supper Admin 01-08-2022

Khám phá về rượu vang Tokaji.

Các loại rượu vang Tokaj của Hungary đã từng là những loại rượu quan trọng nhất trên thế giới. Nó được các hoàng gia thèm muốn gồm các quý tộc Hungary. Đó là Ferenc Rákóczi II, Peter Đại đế, Vua Louis XIV, Catherine Đại đế và cả nhà soạn nhạc người Áo Joseph Haydn.

Rượu vang ngọt Tokaj cung cấp hương vị hấp dẫn nhất làm nên vai trò to lớn của Hungary trong lịch sử rượu vang hiện đại.

Những điều cần biết về rượu vang Tokaji.

Rượu vang cũng đáng mong đợi là Tokaji Eszencia

Rượu vang cũng đáng mong đợi là Tokaji Eszencia, một loại rượu có chứa nhiều vị ngọt như xi-rô. Nó mãnh liệt đến mức Eszencia thường được thưởng thức chỉ một muỗng canh. Bởi vì chúng có hàm lượng đường cao và sẽ có tuổi đời hơn 200 năm.

Copycats nổi tiếng

Bordeaux, dọc theo sông Garonne có thời tiết đủ ẩm để tạo ra rượu vang Sauternes. Ở Đức, sông Mosel cung cấp các điều kiện ảnh hưởng đến nho Riesling. Chúng hiện là một phần của phân loại Riesling của Đức.

Ở Alsace nước Pháp và Friuli của các nhà sản xuất Ý còn dán các dòng chữ Tok Tokay hay hoặc Tok Tokio. Dán trên nhãn của họ để thu hút người mua.

Việc phân loại các vườn nho Tokaj vào năm 1730 dẫn đến sắc lệnh cao quý. Chúng được thực hiện vào năm 1757 để thành lập khu sản xuất khép kín Tokaj.

Việc sản xuất Tokaji Aszú và Eszencia phụ thuộc vào sự phát triển của một loại nấm có tên là Botrytis.

Nó được thực hiện như thế nào?

Việc sản xuất Tokaji Aszú và Eszencia phụ thuộc vào sự phát triển của một loại nấm có tên là Botrytis. Nấm mốc phát triển trên các quả mọng trong điều kiện ẩm ướt. Sau đó khô khi mặt trời ló dạng. Quá trình thối rữa và làm khô này khiến nho co lại và trở nên ngọt.

Các hợp chất hương vị bổ sung cũng phát triển từ các loại quả botrytis được mô tả là gừng, nghệ tây và ong. Ở Hungary, những quả nho bị ảnh hưởng bởi nấm mốc được gọi là quả Aszú. Chúng được tách ra với phần còn lại của nho sử dụng trong sản xuất Tokaji.

Nho Tokaji.

Theo chỉ định Tokaji, rượu vang chỉ có thể chứa 6 giống bản địa:

 • Furmint
 • Hárslevelü
 • Kabar
 • Kövérszölö
 • Zéta
 • Sárgamuskotály 

Đây là nơi bắt đầu trở nên thú vị với truyền thống sản xuất Tokaji của Hungary.

Các Aszú được thu thập trong các giỏ lớn thêm số lượng đó vào thùng nho. Sau đó, các loại rượu vang được sản xuất và dán nhãn dựa trên số lượng giỏ Aszú đã được thêm vào. Do đó, hệ thống ghi nhãn rượu vang đã được phát triển.

Rượu vang có tên Eszencia là một loại rượu được làm hoàn toàn bằng quả Aszú.  Eszencia có nho rất ngọt giống như xi-rô khiến rất khó để lên men đường thành rượu.

Phải mất vài năm để lên men hoàn toàn Eszencia. Ngay cả với thời gian lên men dài này, rượu vang Eszencia hiếm khi lên men tới hơn 3% ABV. Eszencia có thể là loại rượu nhẹ nhất trên thế giới.

Sự thay đổi của Tokaj.

Sự thay đổi của Tokaj.

Ngày nay, một số điều đã thay đổi với việc ghi nhãn và sản xuất rượu vang từ Tokaj.

Kể từ năm 2013, thuật ngữ puttonyos đã bị bãi bỏ đối với rượu vang Aszú. Họ không sử dụng giỏ để đo mức đường nữa. Hiện nay, rượu vang được dán nhãn là Tokaji Aszú phải có tối thiểu 120 gram / lít đường.

Các loại rượu vang có trọng lượng 120 - 150 gram / lít đường hiện được dán nhãn đơn giản là Tokaji Aszú. Tất nhiên, bạn có thể thấy rượu vang vẫn được dán nhãn 3 và 4 puttonyos vì lý do tiếp thị. Nhưng những loại rượu này không đáp ứng yêu cầu độ ngọt tối thiểu phải là Tokaji Aszú.

Eszencia hiện là rượu riêng với độ ngọt tối thiểu 450 gram / lít.

Có một tập hợp các loại rượu vang mới xuất hiện từ vùng Tokaj khô.

Furmint khô và Hárslevelü đã tạo nên làn sóng tại thị trường châu Âu thu hút sự quan tâm. Những loại rượu này thường có một chút đường dư. Đường dư chỉ đơn giản để chống lại độ axit cao tự nhiên.

Ngay cả những loại rượu này có vị rất nạc, chúng thường được ủ trong gỗ sồi Hungary trung tính. Rượu có cơ thể và kết cấu tinh tế cho cảm nhận khoáng, nạc của loại rượu vang.

Nhiều loại rượu Hungary tập trung vào chất lượng cho đến khi khu vực bắt đầu tư nhân hóa vào năm 1990. Truyền thống làm rượu mạnh cho vang tuyệt vời từ Tokaja và 21 khu vực khác của Hungary. Bạn có thể tự mình sở hữu một chai rượu vang ngọt thơm ngon này tại cửa hàng Rượu Tốt.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên

 • Cửa hàng Long Biên: H5-TM6, Shophouse Hope Residence, số 1 Nguyễn Lam - Phúc Đồng - Long Biên - Hà Nội (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0943.045.529
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Thạch Linh - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?