Điều gì làm rượu vang trở nên tuyệt vời hơn?
Supper Admin 01-08-2022

Điều gì làm rượu vang trở nên tuyệt vời hơn?

Điều quan trọng nhất của việc định nghĩa một loại rượu vang tuyệt vời đối với mọi người. Đó là chúng là  những gì mà họ tìm kiếm thì sẽ là rượu vang tuyệt vời của riêng mỗi người. Các quy trình tạo ra một loại rượu vang cao cấp tuyệt vời có thể xác định thị hiếu của riêng bạn. 

Điều quan trọng nhất của việc định nghĩa một loại rượu vang tuyệt vời đối với mọi người

Điều gì làm cho rượu vang tuyệt vời?

Dưới đây là danh sách gồm 4 trụ cột cơ bản tóm tắt những gì tạo nên một loại rượu vang tuyệt vời:

 • Nho rượu vang
 • Cách làm rượu vang
 • Tầm nhìn dài hạn
 • Nghệ thuật

Điều gì làm cho rượu vang tuyệt vời?

 • Nho và làm rượu vang: Cần nguyên liệu chất lượng cao và kỹ năng chuẩn bị đặc biệt để làm ra rượu vang tuyệt vời.
 • Tầm nhìn dài hạn: Có rất nhiều nhà máy rượu vang và nhà sản xuất rượu mới hấp dẫn. Người sáng lập nhà máy có cách nghĩ khác về cách họ phát triển thương hiệu và cách làm rượu vang.
 • Nghệ thuật:  Nghệ thuật cũng là một lựa chọn rất cá nhân khi đánh giá vang tuyệt vời. Ở đây, chúng là văn hóa rượu, hương vị phức tạp và cách kết hợp món ăn. Các nhà làm rượu thực sự phản ánh rượu vang.

Nho và cách làm rượu vang thú vị, còn khía cạnh nghệ thuật của rượu bạn hãy tự khám phá

Vì nghệ thuật là một lựa chọn cá nhân, nên bài viết sẽ tập trung vào các khía cạnh có thể định lượng. Nho và cách làm rượu vang thú vị, còn khía cạnh nghệ thuật của rượu bạn hãy tự khám phá.

Cơ bản có hai lĩnh vực cần quan tâm ở nho

Cơ bản có hai lĩnh vực cần quan tâm:

 • Terroir:Terroir về cơ bản là ảnh hưởng của thiên nhiên đối với việc trồng nho. Chúng bao gồm khí hậu, đất và các khía cạnh khác liên quan đến thế giới tự nhiên.
 • Vintage: liên quan đến các lựa chọn của con người để tạo điều kiện cho việc trồng nho trong suốt một năm. Ví dụ như cắt tỉa, tưới tiêu, xử lý đất, quản lý dịch hại, thời gian thu hoạch, ...

Terroir

Chủ yếu về đất và khí hậu ảnh hưởng đến rượu vang, nhưng có một thành phần thứ ba.

Chủ yếu về đất và khí hậu ảnh hưởng đến rượu vang, nhưng có một thành phần thứ ba. Được các nhà khoa học gọi là Hệ thực vật.

Hệ thực vật gồm tất cả các loài thực vật và nấm sống trong một khu vực nhất định. Chúng là tất cả mọi thứ từ cây, cỏ và hoa, thậm chỉ là cả nấm men và vi khuẩn.

Khí hậu

Khí hậu không chỉ bao gồm những gì xảy ra với thời tiết của khu vực, mà còn những khác biệt nhỏ từ nơi này đến nơi khác. Thực sự có 3 cấp độ với khí hậu:

 • Khí hậu vĩ mô
 • Mesoclimate
 • Microclimate

Khí hậu vĩ mô

khí hậu không chỉ bao gồm những gì xảy ra với thời tiết của khu vực

Các giống nho khác nhau phù hợp với các loại khí hậu vĩ mô khác nhau. Khí hậu vĩ mô bao gồm nhiệt độ trung bình và bức xạ mặt trời của một khu vực trong mùa sinh trưởng. Dựa vào biểu đồ trên, có thể thấy rằng một số giống nho phù hợp với khí hậu nhất định.

Mesoclimate

Mesoclimate khác biệt về khí hậu trong một khu vực như khoảng cách đến một con sông

Sâu hơn khí hậu vĩ mô là sự tinh tế giữa các loại rượu vang từ các vườn nho khác nhau trong một khu vực. Mesoclimate khác biệt về khí hậu trong một khu vực như khoảng cách đến một con sông. Và hoặc vị trí của một vườn nho trên một dốc cao hay ở núi phía đông và phía tây.

Microclimate

Microclimates là những gì ảnh hưởng đến một cây nho duy nhất để sản xuất nho chất lượng.

Có lẽ có một phần của một vườn nho râm mát trong những phần nhất định trong ngày. Chúng có luồng không khí của vườn nho chứ không phải một phần khác. Microclimates là những gì ảnh hưởng đến một cây nho duy nhất để sản xuất nho chất lượng.

Đất

Các loại đất ở trên là tất cả các loại rượu vang đỏ tốt và có cấu trúc nhất.

Điều quan trọng đối với đất là mức độ màu mỡ ảnh hưởng đến cây nho trong mùa sinh trưởng. Có 4 thành phần đất cơ bản:

 1. Đất sét:Được biết đến để sản xuất rượu vang phong phú, có cấu trúc
 2. Cát:Được biết đến để sản xuất rượu vang có độ thơm cao hơn và cường độ màu nhẹ hơn.
 3. Đất phù sa:Một loại đất khó quản lý hơn có thể tạo ra những cây nho có sức sống mạnh mẽ. Chúng mang lại hương vị thảo mộc, nhưng khi được quản lý, nó có thể tạo ra phong cách rất giống với đất sét.
 4. Đất cát:Thường được tìm thấy trong các tầng thung lũng. Chúng thường không liên quan đến sản xuất rượu vang tốt do năng suất cao. Loại đất này nên được pha trộn với mức độ cao của đất sét và cát.

Các loại đất ở trên là tất cả các loại rượu vang đỏ tốt và có cấu trúc nhất. Chúng hầu như phát triển trên các loại đất chiếm ưu thế đất sét. Đó là các vùng Rioja, Pomerol, Thung lũng Napa, Paso Robles, Tuscany, Coonawarra , Burgundy. Ngoài ra, các loại rượu thơm được đánh giá cao như Riesling và Beaujolais của Đức trong đất cát / đá.

Độ phức tạp trong đất = độ phức tạp trong rượu vang

Khi được quản lý đúng cách, các vườn nho đất đa dạng có xu hướng sản xuất rượu vang phức tạp cao.

Đất nông và đất vô sinh

Chất lượng đất có liên quan đến độ sâu của đất. Carlo Mondavi đã quan sát cách cây nho Pinot Noir với đất nông sườn đồi tốn nhiều năng lượng. Nhất là trong mùa sinh trưởng để phát triển quả và ít có sức sống. Việc giảm năng lượng dành cho phát triển lá dẫn đến rượu vang có đặc tính ít thảo mộc. Mùi thảo mộc trong một số loại rượu làm tăng thêm sự phức tạp. Nhiều loại rượu vang tốt nhất lại phát triển trên đất vô sinh.

Vintage

tất cả các quy trình và chuẩn bị được thực hiện trong cả năm dẫn đến việc thu hoạch nho hoặc trồng nho.

Tất cả các quy trình và chuẩn bị được thực hiện trong cả năm dẫn đến việc thu hoạch nho hoặc trồng nho.

Thu hoạch

Nên có thể có sự khác biệt giữa rượu vang tươi trái cây và rượu vang ngọt ngào chín.

Một khi nho được hái, chúng không tiếp tục chín. Ở những vùng lạnh hơn, các nhà làm rượu cần xem thời tiết và chọn trước khi trời mưa to. Ở những vùng khí hậu ấm áp, việc thu hoạch thời gian không đúng cách. Nên có thể có sự khác biệt giữa rượu vang tươi trái cây và rượu vang ngọt ngào chín.

Điều quan trọng là lượng đường đủ cao để thu hoạch có độ chín phenolic.

Điều quan trọng là lượng đường đủ cao để thu hoạch có độ chín phenolic. Độ chín phenolic liên quan đến tình trạng của tannin trong hạt và vỏ nho. Phong cách chín này mô tả một loại rượu có tannin ngọt ngào. Nho với ít hạt chín dẫn đến nhiều chất đắng trong rượu.

Một số giống nho có lượng tannin thấp tự nhiên. Các nhà làm rượu có thể chọn chúng để thêm kết cấu và tính axit cho rượu. Các giống nho khác có tannin cao tốt hơn để được chọn khi chín phenolic hạt và vỏ.

Thực hành trồng nho

Các hoạt động trồng trọt trên quy mô bền vững.

Các hoạt động trồng trọt trên quy mô bền vững. Các nhà máy rượu tốt nhất với tầm nhìn dài hạn là bền vững. Mỗi trong số ba khía cạnh bền vững này là trách nhiệm với môi trường, công bằng xã hội và khả năng kinh tế. Chúng phối hợp với nhau và tạo ra sự gia tăng lợi nhuận chậm để duy trì nhà máy rượu.

Làm rượu vang

Đây là nơi nhà sản xuất rượu vang có lựa chọn ảnh hưởng đến phong cách của rượu vang.

Sau khi nho được thu hoạch, quá trình làm rượu bắt đầu. Đây là nơi nhà sản xuất rượu vang có lựa chọn ảnh hưởng đến phong cách của rượu vang.

Sự lựa chọn quan trọng nhất và ít được nói đến nhất là nấm men. Nấm men thêm hương vị riêng của mình vào rượu vang. Hương liệu nấm men được gọi là hương liệu thứ cấp gồm từ hương liệu men và đất. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất với men được sản xuất thương mại. Nhiều loại rượu vang tốt nhất trên thế giới được làm bằng men tự nhiên. Quá trình lên men men tự nhiên khó quản lý hơn nhiều.

Quy trình sản xuất rượu vang: Punchdowns và Pumpovers

Các giống nho khác nhau cần mức độ chiết xuất khác nhau để phát triển các đặc tính hương vị tích cực.

Quá trình này là để tái hòa nhập vỏ nho và hạt vào nước trái cây lên men để thực hiện chiết xuất phenolic. Các giống nho khác nhau cần mức độ chiết xuất khác nhau để phát triển các đặc tính hương vị tích cực. Giống Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec và Petit Verdot của Bordeaux chiết xuất cường độ cao. Các giống nhẹ Pinot Noir, Syrah và GSM chiết xuất tinh tế hơn.

Nhiệt độ lên men

Khi nấm men ăn đường nho và chuyển hóa thành rượu, nhiệt độ của quá trình lên men tăng lên.

Khi nấm men ăn đường nho và chuyển hóa thành rượu, nhiệt độ của quá trình lên men tăng lên. Sự gia tăng nhiệt độ này làm cho mùi hương dễ bay hơi. Phần lớn, rượu vang đỏ có nhiều hương hoa thường được lên men ở nhiệt độ thấp. Rượu được bảo quản bằng những mùi hương dễ bay hơi trong quá trình lên men. Khi nhiệt độ quá cao, rượu vang thể hiện ít hương vị trái cây và đất nướng hơn. 

Lưu ý: Một vài nhà sản xuất rượu sử dụng toàn bộ chùm nho trong quá trình lên men. Các thân cây sẽ làm giảm nhiệt độ của quá trình lên men tự nhiên.

Sau khi quá trình lên men, lão hóa đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của rượu vang.

Sau khi quá trình lên men, lão hóa đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của rượu vang.

 • Thép không gỉ:Thép không gỉ để bảo quản các hương vị ban đầu càng nhiều càng tốt. Phong cách này được sử dụng phổ biến nhất cho rượu vang trắng. Chúng giữ hương liệu hoa và thảo dược vô cùng quan trọng.
 • Bê tông:Các bình chứa bê tông không gỉ trong khi vẫn duy trì nhiệt độ mát mẻ. Rượu vang lâu năm trong bê tông có mức độ trái cây được bảo quản cao hơn. Chúng vẫn cho lợi ích của việc hấp thụ oxy đối với rượu vang đỏ làm mềm tannin đậm.
 • Sồi: Sựlão hóa của gỗ sồi không chỉ làm tăng tiếp xúc oxy trong rượu khi thùng còn mới và nướng. Chúng cũng thêm hương vị gồm vani, đinh hương, khói, thuốc lá ngọt và cola. Đây là được gây ra bởi các hợp chất hương thơm từ gỗ sồi.

Lão hóa: Giảm so với oxy hóa

Lão hóa là nơi nhà sản xuất rượu làm cho có tầm nhìn và nghệ thuật về rượu vang. 

Lão hóa là nơi nhà sản xuất rượu làm cho có tầm nhìn và nghệ thuật về rượu vang. Một số nhà sản xuất cố gắng bảo tồn đặc tính tự nhiên của rượu càng nhiều càng tốt. Dùng bằng cách sử dụng các thùng trung tính đã qua sử dụng. Chúng không thêm hương vị gỗ sồi hoặc rượu vang lão hóa trong thời gian dài để làm mềm. Các đặc tính của rượu như tính axit, tannin đưa ra trong quá trình lão hóa.

Lọc

Một sự lựa chọn trong quá trình làm rượu vang là có hay không lọc.

Một sự lựa chọn trong quá trình làm rượu vang là có hay không lọc. Rượu vang thường có một chút màu sắc mờ do axit amin hòa tan. Hầu hết các chất làm mịn là một loại protein.Gần như tất cả các loại rượu vang trắng,vang hồng và sủi bọt đều lọc theo một cách nào đó. Còn không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều lọc. Lọc về cơ bản không cùng một quá trình  nhưng với các bộ lọc và cách lọc khác nhau.

Lọc làm rõ và ổn định rượu vang cung cấp các yếu tố cấu trúc bổ sung cho độ tuổi. Vấn đề chính với rượu vang không lọc và chưa lọc là người tiêu dùng không thích cặn trong rượu vang. Đặc biệt là rượu vang trắng, hồng và rượu vang sủi bọt.

Đóng chai

Rượu vang có nắp vặn không có chất lượng cao như rượu vang được đóng bằng nút chai.

Rượu vang có nắp vặn không có chất lượng cao như rượu vang được đóng bằng nút chai. Nhiều nhà sản xuất cao cấp chọn nút chai tự nhiên. Nhưng có nhiều người sử dụng nắp vặn như một phương pháp đáng tin cậy. Cả hai phương pháp đều phù hợp để sản xuất rượu vang.

Trên đây là những yếu tố giúp hình thành nên một chai rượu vang thơm ngon. Hãy đến cửa hàng Rượu Tốt để nghe thêm thông tin tư vấn về sản phẩm ngay hôm nay.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên

 • Cửa hàng Long Biên: H5-TM6, Shophouse Hope Residence, số 1 Nguyễn Lam - Phúc Đồng - Long Biên - Hà Nội (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0943.045.529
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Thạch Linh - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?